รวมเหตุผลที่ทำให้คน เบื่อชีวิตที่มีมากมายนับไม่ถ้วน

รวมเหตุผลที่ทำให้คน เบื่อชีวิตที่มีมากมายนับไม่ถ้วน

March 17, 2022 Off By admin

ในปัจจุบันมียอดการฆ่าตัวตายสูงขึ้นมากกว่าอดีตมาจากอาการเบื่อเพียงเล็กน้อยที่ค่อยๆ ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเหตุการณ์โรคระบาด covid-19 ที่ทำให้อะไรหลายๆ อย่างมันแย่ลงและนี่ก็เป็นอีกหนึ่งของอีกหลายเหตุผลที่ทำให้คนบนโลกเกิดอาการเบื่อชีวิตและคิดที่จะไม่อยากอยู่บนโลกนี้อีกแล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องโรคระบาด การงาน การเงิน การเมือง ครอบครัว ความรัก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลประการใดในยุคปัจจุบันก็ทำให้คนเกิดอาการเบื่อชีวิตกันง่ายขึ้นจนท้ายที่สุดก็ฆ่าตัวตาย โดยปัญหาเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับคนทั่วไปแต่สามารถเห็นได้จากอัตราการฆ่าตัวตายของเหล่าดารา นายแบบ นางแบบ และนักแสดง

โดยอาการเบื่อก็จะเริ่มต้นขึ้นจัดการเบื่อตัวเองในเรื่องของการใช้ชีวิต ซึ่งอาการเบื่อเพียงเล็กน้อยอาจจะบ่งบอกว่าคุณคุณกำลังเข้าสู่การเป็นโรคซึมเศร้า ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรสุดท้ายแล้วอาการเบื่อก็มักจะเกิดขึ้นกับตัวเองก่อนเสมอ ก่อนที่จะมีสิ่งอื่นมาทำให้รู้สึกเบื่อชีวิตมากยิ่งขึ้น การเบื่อชีวิตตัวเองมักจะเป็นสิ่งแรกที่เกิดขึ้น และต่อมาก็อาจจะเป็นครอบครัวมีคนรักที่ทำให้คุณรู้สึกเบื่อมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่อาการเบื่อชีวิตของแต่ละคนก็จะมีรูปแบบและอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะอยากอยู่นิ่งๆ อยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรไม่อยากวุ่นวายกับใคร บางคนก็อาจจะเกิดอาการไร้ที่พึ่งหันไปทางไหนก็หาทางออกไม่เจอจึงทำให้เกิดอารมณ์เบื่อหรือเบื่อโลกนั่นเอง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นภายในครั้งแรก แต่หากมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำไปวนมาก็อาจจะทำให้เกิดอาการเบื่อขึ้นมาได้ หลายคนคงไม่อยากเจอปัญหาอะไรเดิมๆ ที่ไม่รู้จักจบสิ้น

นอกจากพลังในด้านลบที่ทำให้ใครหลายคนเกิดอาการเบื่อหรืออารมณ์เบื่อโลกต้องบอกเลยว่าถึงจะเป็นพลังบวกก็สามารถทำให้คุณรู้สึกเบื่อได้เช่นกันยกตัวอย่างเช่น หากใครที่เป็นคนชอบเล่นเกมช่วงเวลาหนึ่งจะทำให้คุณติดแต่พอนานๆ ไปคุณอาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายกับเกมเดิมๆ และปัญหาไม่รู้จะเล่นอะไรต่อดี หรืออีกตัวอย่างหนึ่ง เมื่อเราทำในสิ่งที่น่าชื่นชมจนมีคนให้คำชมคุณก็เปรียบเสมือนพลังบวกที่เข้ามาในชีวิตแต่เมื่อนานวันเข้าสิ่งที่คุณทำนั้นยังเหมือนเดิมตลอดแต่ก็ยังมีคนชื่นชมคุณจนทำให้คุณคิดว่าคำชมเหล่านี้มาจากใจจริงหรือแค่พูดไปวันๆ ซึ่งหลายครั้งคำชมเหล่านั้นอาจจะเป็นการเอาเปรียบคุณ ซึ่งอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดอารมณ์เบื่อโลกเป็นปัจจัยที่ทำให้คนเบื่อมากที่สุดนั้นก็คือ อาการหมดความสนใจกับทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ไม่ว่าจะมองอะไรใหม่ๆ ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว้าวหรือน่าสนใจขึ้นมาแม้แต่นิดเดียว โดยบุคคลที่มีอาการนี้มักจะเป็นคนง่ายๆ สบายๆ อะไรก็ได้ไม่ยึดติดกับสิ่งใดทั้งนั้นและบุคคลเหล่านี้จะไม่รู้สึกอยากได้อยากมีอะไรเพิ่มเข้ามาในชีวิตแล้ว

สาเหตุของอาการเบื่อหรือเบื่อโลก มักจะเกิดขึ้นกับคนที่ใช้ชีวิตแบบ Monotonous คือการใช้ชีวิตในรูปแบบที่จำเจซ้ำซากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเบื่อเช่นกัน อีกสาเหตุก็มักจะเกิดขึ้นกับคนที่โสดอาจจะโสดช่วงแรกหรือบางคนอาจจะเกิดอาการนี้เมื่อโสดเป็นระยะเวลานานๆ นั้นก็คืออาการไม่อยากทำอะไรคนเดียว รู้สึกเหงาเปล่าเปลี่ยว โดดเดี่ยว อ้างว้าง ปัจจัยเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับบุคคลที่โสดเป็นส่วนใหญ่ เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้ที่นำมาเสนอให้กับทุกคนในวันนี้หวังว่าทุกคนจะลองสำรวจตัวเองกันดูเผื่อคุณอาจจะกำลังกลายเป็นคนขี้เบื่อก็ได้